Đang tải dữ liệu ...
 
Tìm kiếm nâng cao
Hot keywords: Cần mua Laptop, BlackBerry, Iphone, PDA, Sim số đẹp...
  Danh mục tin rao
  Máy tính - Linh kiện  (212)   Nhà cửa - Đất đai  (300)   Điện thoại - Thiết bị  (199)   Lao động - Việc làm  (55)   Điện tử - Điện lạnh  (312)   Cộng nghệ thông tin  (51)   Thiết kế - Xây dựng  (229)   Ô tô - Xe máy  (142)   Nội thất - Gia dụng  (2400)   Thời trang - Mỹ phẩm  (366)   Tìm kiếm đối tác  (196)   Thiết bị - Vật tư  (123)   Giáo dục đào tạo  (522)   Văn phòng phẩm  (17)   Các dịch vụ khác  (2818)   In ấn - Thiết Kế  (617)   Du lịch  (565)   Đồ cổ - Hàng hiếm  (37)   Kinh doanh  (264)   Y khoa - Y tế  (620)

Dùng ampli đèn hay bán dẫn?(73 lượt đọc)     Mã tin : 18426

Nội dung tin đăng:


 “Dùng cục khuếch đại đèn hay bán dẫn?”…một câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng có lẽ làm tốn rất nhiều công sức tranh luận và bút pháp của ai chơi loa đài và tất cả người chuyên môn. Lúc này, câu hỏi này vẫn bỏ ngỏ giải thích thoả đáng, và đáp án cuối cùng vẫn phụ thuộc vào… 2 tai của mọi người.
Chọn ampli đèn hay bán dẫn?
Hồi tưởng khi ampli transistor công suất cao xuất hiện hoàn hảo vào cuối thập kỷ sáu mươi, thời kỳ nổi bật của các ampli đèn dường như chấm dứt. Transistor có tính năng thấp bé, nhẹ và chi phí thấp hơn, hoạt động lại nhẹ nhàng & thuận tiện đưa ra hiệu năng cao hơn đèn.
Ampli transistor lại chưa cần có biến áp xuất âm – thiết bị có  “công lao” lớn ở việc đẩy trọng luợng & khoản đầu tư sản xuất củaampli đèn. Chẳng lâu sau, những hãng sản xuất âm thanh lúc bấy giờ, nổi bật là ở USA & 1 số nước ngoài đã đưa ampli transistor lên ngôi đánh bật vị trí của cục khuếch đại đèn.
Và rồi nhiều người yêu nhạc đã nhanh nhận thấy là thiết bị của ampli bán dẫn thời đó không dễ mà nhận diện được. Thiết bị trình diễn không khác gì những chiếc đài bán dẫn, chỉ kêu to hơn thôi. Và thật đen đủi cho các người chơi loa đài lúc bấy giờ, họ khó có thể hiểu được 1 thiết bị ampli đèn “ra hồn” ở 1 thị trường tràn ngập các mẫu transistor.
Đó là trước đây ở Mỹ, một quốc gia văn minh và luôn dẫn đầu trong các công nghệ mới. Còn ở Nhật & một số nước Châu Âu chỗ có thể coi là “lục địa già” thì như thế nào? Đa số người yêu nhạc chủ yếu khả năng bình tĩnh nắm bắt vào hai tai của mình để thưởng thức chất âm từ các thiết bị ampli đèn bị xứ “Lục địa mới” không quan tâm. Các bộ đèn quý, tất cả chiếc ampli vs loa đài truyền kỳ lần lượt “dứt áo ra đi” xa quê hương bản quán nhằm đến đất nước xa xôi kiếm điểm “khởi nghiệp”…
Có lẽ đến khoảng năm 70, vẫn ở Mỹ, 1 vài chiếc ampli đèn thiết kế theo kiểu mới xuất hiện ra đời, người tạo ra là William Zane Johnson (hãng Audio Research). Giống nhiều người mê bài hát lúc bấy giớ, ông cũng nhận ra chất âm của thiết bị nghe thích hơn, “nhạc tính” thích hơn ampli transistor. Lúc ông triển lãm ampli đó trong một cuộc trải nghiệm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson nhận được báo chí nhận xét là top “đẩy bánh xe công nghệ của lĩnh vực sản xuất âm thanh về sau 10 năm”. Nhưng nhờ hành động “đẩy ngược con tàu lịch sử” đó đã phát cờ cho phong trào “phục hưng” cho ampli đèn, cho tận nay, phong trào phục hưng đó vẫn còn nhảy vọt tăng cao sau hơn bốn mươi năm.

Vấn đề tranh luận không ai hơn ai giữa đèn và transistor là chủ đề được hầu hết tín đồ loa đài hiểu được. Vấn đề lại lại được bàn tán nhiều lúc ai đó sẽ lựa chọn một chiếc ampli công suất. Ampli đèn mang lại những màn thể hiện loa đài ấn tượng, nhưng tiếp tục tồn tại rất nhiều yếu điểm. Nhược điểm mà tất cả biết được ngay là ampli đèn chi phí cao hơn so với ampli bán dẫn có mức công suất. Chi phí bóng đèn, linh kiện xuất âm và bộ cấp nguồn sẽ khiến cho cái giá phải có nhằm thu về 1 thiết bị ampli đèn cao cách biệt ampli bán dẫn. Không chỉ vậy, trong quá trình sử dụng, cứ mấy năm 1 lần, bạn phải thay thế đèn khác, & rõ ràng là chi phí của nó lại thêm nhiều. 1 thiết bị bốn chiếc bóng công suất EL34  đã “tốn một khoản” một số USD trong trong túi của tất cả  “thần dân xứ ca hát” rồi.
Tính đến khía cạnh trình diễn tiếng bass, ampli đèn không dễ gì  mà đọ được vs ampli bán dẫn chất lượng tốt. Bóng ít có mức độ kiểm soát tiếng bass, làm cho màn thể hiện dải trầm không có uy lực, phập phồng & sự rộng mở. Hơn nửa, bóng đa số tạo cho loa ohm kém, độ nhạy thấp đường điện tất hạn chế,đấy căn bản là lý do ampli đèn kén loa. Đèn cũng đòi hỏi người chơi cứ 6 tháng đến một năm phải chỉnh thiên áp để  duy trì mức độ công việc vừa phải. Vấn đề này mặc dù dễ dàng, nhưng một số thính giả lại không quan tâm vấn đề lâu lâu 1 lần phải bảo dưỡng mức độ thể hiện của dàn.
Tất cả cây dùng ở ampli hiệu năng cũng khả năng dễ lỗi hơn transistor. Mặc dù thế, hư hỏng 1 kiểu nhanh chóng thường ít khi xảy ra. Xuất hiện một số chiếc radio đèn lâu đời của Philips hoặc Telefunken, ra mắt thời gian 1955 vs bộ đèn cơ bản đi theo thiết bị. Đã chuẩn nửa thế kỷ chạy qua nhưng thiết bị radion khả năng phát ra được “tiếng người”, mặc dù tiếng của “cụ” đã khá phều phào…
Không phải tất cả, có lẽ một số ampli đèn được thiết kế theo kiểu bóng lộ thiên hết ra cả xuất thân. Khi sử dụng không để tâm, em bé hay vật nuôi ở nhà khả năng ngu cơ bị hỏng… Bạn nên chọn ampli đèn có tấm sắt bao bọc bên ngoài, dù thế, thiết bị vỏ này phải có lỗ thông hơi.
Nhiều nhược đểm như vậy, nhưng sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp, ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.
Một số tính năng loa đài đặc biệt đa số như được tạo 1 cách tự nhiên ở ampli bóng. Mọi thứ đa số trình diễn ca khúc hoà tấu rất đẳng cấp, với tiếng trung & treble thuận tiện, sân khấu âm thanh ấn tượng. Có lẽ là tương phản với các âm thanh cứng, sáng, góc cạnh của một số ampli bán dẫn, nhất là kiểu rẻ tiền. Mặc dù thế, bạn có thể cản thận với những ampli bóng trình diễn những thể loại nhạc không giống nhau vs 1 kiểu na ná như nhau. Khả năng thiết bị đã áp đặt một kiểu tiếng nào đó sở hữu riêng lên tất cả ca khúc. Một số ampli đèn có hài âm, và lúc mới nghe, bạn nhận thấy thoải mái. Lúc bạn bật những đĩa nhạc không giống nhau vs mức độ tiếng trầm không đều hoặc cần có ampli phải có cách xử lý không gian tiếng khác nhau song ampli lại mất khả năng biểu diễn được cái khác biệt đó.
Thiết bị tốt sẽ biểu diễn được chính xác các đặc điểm loa đài đa dạng của từng đĩa nhạc mà chèn ép bất kỳ một đặc tính thể hiện riêng nào của mình, nghĩa là phải 100% trung thực với thiết bị nguồn.
Không khác gi ampli đèn, ampli bán dẫn cũng có các ưu điểm về âm thanh & kỹ thuật của riêng mình. Ví dụ khi nói về chất lượng trình diễn âm bass của ampli bán dẫn thì ampli đèn không thể “đọ” được. Tất cả ampli công suất dùng transistor đưa lại cho tần số thấp những âm sắc dồn dập, gọn gàng, chính xác, và trầm hơn hẳn so vs người đồng hương bóng đèn của mình. Cảm giác căng tròn, uy lực & rộng mở khả năng như uy lực của âm bass thường được ampli chuyên dụng mô phỏng đẳng cấp hơn. Đứng ở khía cạnh kỹ thuật, đây là vấn đề ta có thể giải đáp được. Đó là do ampli bán dẫn, nhất là loại có các sò sử dụng song song nhanh chóng tạo ra đường điện to cho loa trở kháng kém hơn ampli đèn, cũng vì thế nên ampli chuyên dùng rất hợp với kiểu loa này.

thienkim151996@gmail.com


Các tin khác đăng bởi thành viên này
Tiêu đề Ngày đăng Nơi đăng
 Cách khắc phục đơn giản cao lúc loa rè.(32) 06/07 Toàn quốc 
 Hướng dẫn cách cài đặt dải tần mic không dây(58) 16/05 Toàn quốc 
 Vì sao mic bị hú?(30) 14/05 TPHCM 
 Phân chia mức nào chi phí cho từng sản phẩm âm thanh?(40) 10/05 Toàn quốc 
 Cung cấp hệ thống thiết bị loa đài trong nơi làm việc(46) 09/05 Hà Nội 
TIN VIP
Tiêu đề Ngày đăng Nơi đăng
 Tuấn Nghĩa Computer chuyên cung cấp linh kiện máy tính(2868) 19/11 Ninh Bình 


  Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
  Dành cho quảng cáo
Spacegate
ninhbinh
  Thống kê chung
 › Tổng số tin đăng: 
20193
 › Tổng số thành viên: 
6234
 › Trực tuyến:
 37
  Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Nghĩa - 0906 33.43.53
a
Quảng cáo - 0916 115 139
  Trao đổi liên kết
www.thietkewebsitevungtau.vn
Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp
www.doanhnghiepvungtau.vn
Thông tin doanh nghiệp Vũng Tàu
www.lananh.edu.vn
Trung tâm bồi dưỡng VH
Rao vặt Bình Dương
Mua bán rao vặt Chợ Bình Dương
http://www.buffalo.vn
Thiết bị lưu trữ NAS
www.vungtauworks.vn
Mạng tìm kiếm việc làm Vũng Tàu
Công ty Gia Hân
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Gia Hân
Apple Vũng Tàu
Linh kiện điện thoại , apple , blackberry
www.phongcomputer.com
Vi tính Vũng Tàu
Bất Động Sản Vũng Tàu
Mua bán biệt thự , nhà đất ..
Ads by Mr.Nghia 0906 33 43 53

raovatninhbinh.com Webutation